Một bài dự thi mang nhiều nội dung thông điệp và ý nghĩa " Những trái tim tình nguyện" trên mảnh đất quê tôi của đồng chí Võ Thị Duyên chi đoàn Lạc Vinh.
loading...
08:22 15/12/2017

Triển khai Kế Hoạch Tổ chức cuộc thi viết “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Huyện đoàn Kỳ Anh,  Đoàn xã Kỳ Lạc triển khai cuộc thi và được đông đảo cán bộ ĐVTTN xã nhà hưởng ứng.Tham gia cuộc thi có nhiều bài viết xúc động thực tế kể về những tấm gương sáng của tập thể và cá nhân trong việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách của Người, tiêu biểu trong số đó chúng tôi xin giới thiệu bài viết của đồng chí Võ Thị Duyên chi đoàn thôn Lạc Vinh, viết về các hoạt động của Đội Thanh Niên Tình Nguyện:

Ôi Bác Hồ ơi, những xế chiều

Nghìn thu nhớ Bác biết bao nhiêu?

Ra đi Bác dặn: "Còn non nước..."

Nghĩa nặng, lòng không giám khóc nhiều

Bác Hồ- Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính, được nhân loại biết đến và kính nể thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta và bạn bè Quốc tế. Hồ chủ tịch- tấm gương tỏa sáng muôn đời về lòng yêu nước, đức hi sinh. Nhà thơ Tố Hữu đã thay lời cho nhân dân Việt Nam nói lên tình yêu thương của Bác dành cho đồng bào: "Bác để tình thương cho chúng con, một đời thanh bạch chẵng vàng son, mong manh áo vải hồn muôn trượng, hơn tượng đồng phơi những lối mòn". Trong điều kiện đất nước ta hiện nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh "nói đi đôi với làm" là kim chỉ nam để mỗi cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân noi theo. Thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" , các địa phương, ban ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nói chung, xã Kỳ Lạc nói riêng đã phát huy những kết quả đạt được, chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trở thành công việc thường xuyên, chủ đạo. Việc làm này đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác tư tưởng, chính trị, xây dựng Đảng và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng-An ninh trên địa bàn. Cũng qua đây, nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, gương người tốt việc tốt trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được nhân rộng góp phần đổi mới lề lối, tác phong làm việc ở nhiều cơ quan, đơn vị địa phương và sự văn minh giàu đẹp của quê hương đất nước.Cuộc đời Người hành động để cứu dân, cứu nước, lo cho nước nhà được độc lập, đồng bào ta được tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, mọi người tiến bộ, sống nhân ái, hạnh phúc để nước ta là một đất nước của dân, do dân và vì dân- đó là lẽ sống của Người. Đạo đức Hồ Chí Minh là đạo đức của một bậc đại trí, đại đồng, hi sinh chẵng quản, gian nguy không sờn. Học tập và làm theo Bác, mỗi chúng ta đều thấy cuộc sống đẹp đẽ hơn, ý nghĩa hơn.

Tôi không có điều kiện để đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều việc mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang làm để hưởng ứng cuộc vận động. Nhưng có một điều mà không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người dân nơi tôi đang sinh sống phải công nhận đó là sự ra đời và hoạt động tích cực của đội tình nguyện Kỳ Lạc. Đó cũng là câu chuyện mà tôi muốn chia sẽ- Câu chuyên về những trái tim tình nguyện trên mãnh đất Kỳ Lạc thân thương.

Kỳ Lạc- một xã miền núi thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nơi có cảnh sắc thiên nhiên đa dạng và truyền thống văn hóa lâu đời. Đi qua những năm tháng đói nghèo, mãnh đất Kỳ Lạc- nơi người ta vẫn ví là vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” ấy, ngày hôm nay đang thay da đổi thịt, nắm bắt những cơ hội để vươn lên phát triển và hội nhập. Mặc dù vậy, với đặc thù về địa hình và khí hậu cũng đưa đến cho nơi đây vô vàn khó khăn trong sinh hoạt và phát triển kinh tế. Cũng vì thế mà truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn kết gắn bó của nhân dân xã nhà luôn được gìn giữ và phát huy. Xuất phát từ khát khao, mong muốn được cống hiến tuổi trẻ, bầu nhiệt huyết của mình vào các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, thông qua Ban thường vụ Đoàn xã Kỳ Lạc, anh Lê Văn Thiết và các bạn trẻ trong xã đã nuôi dưỡng ý tưởng thành lập đội tình nguyện để đóng góp một phần công sức của mình vào các hoạt động xây dựng quê hương. Nhận thấy sự quyết tâm và tinh thần thiện nguyện của các bạn trẻ, ngày 02/02/2016 Ban chấp hành Đoàn xã Kỳ Lạc ra quyết định số 01- QĐ/ ĐTN, thành lập Đội tình nguyện là đơn vị trực thuộc Đoàn xã Kỳ Lạc.

Đôi tình nguyện Kỳ Lạc  - nơi gắn kết yêu thương.

Từ những ý tưởng chỉ được hình thành trong đầu đã được các thành viên trong Đội tình nguyện thực hiện hóa bằng những hành động và việc làm thiết thực. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Một năm bắt đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Hòa chung trong không khí tuổi trẻ cả nước đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đội tình nguyện Kỳ Lạc cũng hang hái thi đua học tập và làm theo lời Bác.

Nhận quyết định thành lập, Đội chỉ vẻn vẹn có 13 thành viên nhưng tràn đầy niềm tin và bầu trời nhiệt huyết. Ban Chủ nhiệm đội đã lên kế hoạch hoạt động và nhận được sự thông duyệt của ban chấp hành Đoàn xã. Hơn 1 năm qua được sự chỉ đạo và quan tâm sâu sát của Đoàn xã Kỳ Lạc, Đội tình nguyện đã gặt hái được những kết quả đáng tự hào. Phát huy truyền thống “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Đội tình nguyện luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội,… và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được Đội duy trì thường xuyên, liên tục với nhiều kết quả nổi bật. Từ khi thành lập đến nay Đội đã huy động các nguồn kinh phí từ việc bán hoa gây quỹ, nhận làm vườn, xây nhà, quyên góp, ủng hộ,… để giúp đỡ bà con nhân dân xã nhà. Tổ chức các chương trình như Tết thiếu nhi 1/6 cho các em nhỏ,Tết yêu thương cho bà con nhân dân trên địa bàn, tổ chức thay lắp bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ nghèo trong toàn xã. Tham gia sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các anh hùng LLVT ...

Đội Tình nguyện Kỳ Lạc luôn là lực lượng nòng cốt, là cánh tay đắc lực của Đoàn xã trong tất cả mọi hoạt động. Đây được coi là “ tinh thần” cho các phong trào văn hóa- văn nghệ- thể dục thể thao của xã nhà. Những thành tích các bạn đạt được cụ thể qua từng việc làm như việc giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa bão gây ra. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy, về trật tự ATGT và giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao, phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” được duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia…

Bên cạnh những hoạt động đó, mỗi đồng chí Đoàn viên thanh niên xã Kỳ Lạc nói chung, Đội tình nguyện nói riêng luôn nâng cao tinh thần tương thân, tương ái, thường xuyên tham gia chương trình Hiến máu cứu người do các tổ chức thực hiện với quan điểm “một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”.

Các bạn trẻ Đội tình nguyện còn chứng tỏ mình là những thanh niên năng động, tài giỏi thông qua các hoạt động, các cuộc thi văn hóa-xã hội, thể dục thể thao do các tổ chức thực hiện. Nổi bật nhất là trong năm 2016, Ban thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi toàn tỉnh, anh Lê Văn Thiết Bí thư chi đoàn thôn Lạc Thắng- Đội trưởng Đội tình nguyện Kỳ Lạc đã vinh dự đại diện cho Huyện đoàn Kỳ Anh tham gia Hội thi này. Anh cùng các bạn trẻ Kỳ Lạc đã mang “tiếng lòng” nhân dân xã nhà đi khắp muôn nơi, là niềm tự hào cho cá nhân Đội trưởng, Đội tình nguyện và toàn xã Kỳ Lạc.

Song song với các hoạt động xã hội, các thành viên trong Đội tình nguyện luôn ý thức cao trong việc tu dưỡng đạo đức, tác phong làm việc và học tập của mỗi cá nhân. Thấm nhuần lời dạy của Bác, tuổi trẻ Kỳ Lạc nói chung, Đội tình nguyện nói riêng đã kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang quê hương đất nước và thanh niên xã nhà tự hào viết tiếp những trang sử hào hùng, xứng đáng với những lời căn dặn của Bác với lực lượng thanh niên. Ngoài xã hội, các bạn luôn tận tâm, nghiêm   túc hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Về nhà các thành viên luôn là một thành viên tốt của gia đình, là một công dân tốt, sống chan hòa, gần gũi với mọi người xung quanh trong thôn xóm, làng xã và ngoài xã hội.

Với những hoạt động đạt được như vậy trong Hội nghị tổng kết công tác mặt trận- Đoàn thể cuối năm 2016 Đội vinh dự được UBND xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đội vinh dự được UBND xã tặng giấy khen

Có thể nói Đội tình nguyện là nòng cốt chính trong việc tổ chức sinh hoạt các Chi đoàn, các hoạt động do Đoàn xã phát động, góp phần lớn công lao trong những thành tích mà Đoàn xã nhận được. Đồng thời đây chính là cầu nối gắn kết tinh thần đoàn kết, yêu thương của nhân dân xã nhà lại với nhau. Thông qua các hoạt động tình nghĩa trên đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của mỗi đoàn viên thanh niên trong Đội tình nguyện Kỳ Lạc đối với xã hội và cuộc sống cộng đồng. Nhận thấy các hoạt động đầy ý nghĩa và nhân văn của Đội, càng ngày càng có nhiều bạn trẻ tình nguyện kết nạp vào đội để được cống hiến và tham gia. Đến thời điểm hiện tại Đội đã có 32 tình nguyện viên năng nổ nhiệt tình và sẵn sàng tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Nhìn lại chặng đường các bạn đã đi qua, dù đó là những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Tôi yêu những hình ảnh các bạn đứng dưới thời tiết lạnh cóng những ngày chợ tết bán từng bó hóa, từng giỏ trái cây, cất lên từng lời ca tiếng hát kêu gọi kinh phí để mua quà tặng các cụ già, em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mong cho họ có một cái tết bình yên, ấm áp. Tôi yêu khoảnh khắc các bạn trao đi những giọt máu để cứu người. Yêu tất cả những hoạt động các bạn đã làm dù là nhỏ nhất. Tôi và nhân dân xã nhà tự hào về các bạn.

Hãy cứ tin rằng những bước chân các bạn đã đi qua đều để lại dấu ấn. Hãy cho đi thật nhiều yêu thương, hãy cống hiến hết mình, sống trọn tuổi thanh xuân bằng những phút giây thiện nguyện.

Giờ phút này đây, những dòng chữ tôi viết ra là những cảm xúc của trái tim. Tôi muốn những việc làm của các bạn sẽ càng được nhân đôi và công nhận.

Vậy đấy, cần gì phải nói tới cái cao sang, to tát, mà ở ngay bên cạnh ta, ở ngay trước mắt ta chỉ cần bằng những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa để thể hiện rất rõ những cá nhân, tập thể đang phấn đấu hết mình. Họ luôn thể hiện, luôn nêu cao ý thức trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội. Nhờ những con người ấy, tập thể ấy chúng ta mới có thể phát huy hết sức mạnh của cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh" . Và điều đó góp phần lớn để đất nước Việt Nam nắm tay nhau vươn tầm khu vực và Quốc tế.

Qua câu chuyện này, tôi biết rằng đây chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện về tấm gương điển hình tiêu biểu cho phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chính các bạn - những bạn trẻ xã nhà luôn sống và cống hiến hết mình vì xã hội đã làm tôi càng thấy mình phải cố gắng, phấn đấu nhiều hơn cống hiến sức khỏe, sức trẻ vì sự giàu mạnh của quê hương đất nước. Như cố nhà thơ Tố Hữu đã viết “ Nếu là con chim, là chiếc lá. Thì chim phải hót, lá phải xanh. Lẽ nào vay mà không trả. Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” . Qua đây, Bản thân tôi luôn ý thức được rằng: Tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thành thật tốt mọi nhiệm vụ được giao, phát huy sức trẻ, trí tuệ và sự nhiệt huyết trong công việc để góp một phần nhỏ công sức của mình cùng với Đội tình nguyện để xây dựng quê hương xã nhà ngày càng giàu đẹp văn minh.

Thưa các đồng chí!

Có thể nói, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thật sự đi vào cuộc sống, tạo bước chuyển biến về tư tưởng, hành động, dần trở thành những chuẩn mực về nếp sống, cách ứng xử đối với từng cơ quan, đơn vị địa Phương và mỗi cá nhân. Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, vì vậy sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng.

Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa sâu sắc. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, thể hiện một phong cách sống cao đẹp mà còn giúp xã nhà ngày càng phát triển. Hành động ấy có thể là nhỏ bé nhưng góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng, khẳng định mình trước toàn thế giới. Chính những điều bình dị mà cao cả ấy nên thế hệ trẻ phải biết cách gìn giữ và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa để giúp đất nước ngày càng phát triển. Song, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho đất nước thì một số bạn trẻ khác lại chỉ biết mưu cầu lợi ích riêng, không biết cống hiến, chúng ta phải lên án những hành động ích kỷ đó và bài trừ nó để xã hội được phát triển tốt đẹp hơn.

Là thanh niên, những thế hệ trẻ của đất nước, tôi cũng như các bạn hãy sống và cống hiến góp một phần nhỏ bé của mình để cống hiến cho quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp, vươn tầm Quốc tế xứng đáng với lời dạy của Người:

"Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên".

Ngày 25/7/2017

Tác giả: Võ Thị Duyên

(Để xem chi tiết nội dung và bố cục bài thi mời các bạn xem tệp đính kèm phía dưới)

Ý kiến bạn đọc