UBMTTQ và các Đoàn thể xã Kỳ Lạc tổ chức tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.
21:15 21/12/2019

Chiều ngày 21 tháng 12 năm 2019 UBMTTQ và các đoàn thể xã Kỳ Lạc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận- Đoàn thể năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Về tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Mã Lương - UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện Kỳ Anh; Đồng chí Nguyễn Thị Thủy - HUV - Chủ tịch HLHPN huyện;  Đồng chí Phan Hoàng Trường - HUV - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã; Các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy; Thường trực HĐND; UBND; UBMTTQ; Cán bộ UBND xã Kỳ Lạc, thành viên Ban mặt trận các thôn, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ Xuân Sơn.

Tại Hội nghị tổng kết các đại biểu được nghe đồng chí Lê Văn Thiệu - Chủ tịch MTTQ xã báo cáo kết quả hoạt động của khối trong năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Theo đó năm 2019 Mặt trận tổ quốc và các Đoàn thể xã đã đề ra các chương trình hành động. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phối hợp với cơ quan, ban ngành tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Tiêu biểu như các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm đúng mức. Phong trào VHVN- TDTT chào mừng các ngày lễ lớn được tổ chức rộng khắp từ  các thôn cho đến xã. Phong trào xây dựng Nông thôn mới, xây dựng thôn văn hóa được nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực như xây dựng mới 3.48km đường giao thông bê tông, 550m mương đường giải phóng mặt bằng được 2,4 km đường để dự án xây dựng. Nhân dân hiến 11.000m 2 đất, 1.476 cây có giá trị để xây dựng các công trình. Tổ chức 3 chuyến cho các chi hội, đoàn thể và nhân dân tham quan, học tập cách làm, phương pháp xây dựng NTM ở các xã vùng ngoài,vùng trên... Đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Lạc Sơn, Lạc Vinh. Xây dựng dựng được 8 vườn mẫu.Có trên 136 gia đình đã cải tạo vườn hộ trồng cây ăn quả, 245 gia đình trồng trên 2.500m hàng rào xanh. Phối hợp cùng ban chỉ đạo XDNTM xã tổ chức cuộc thi “Nhà sạch vườn đẹp, khu dân cư mẫu, vườn mẫu” đạt kết quả. Nhiều hộ gia đình có mô hình vườn mẫu, cải tạo vườn có thu nhập cao về kinh tế cao như hộ ông Bùi Trọng Báu; Bùi Trung Thành; Trần Minh Nguyệt, thôn Xuân Tiến; Ông Nguyễn Hữu Thanh, Võ Văn Khánh thôn Lạc Sơn; Ông Hoàng Tiến Hợp, Nguyễn Thái Toàn thôn Lạc Trung; Ông Nguyễn Xuân Đường; Nguyễn Văn Khuyện, thôn Lạc Thanh… Công tác vận động nhân dân xây dựng hệ thống đường điện thắp sáng được thực hiện có hiệu quả. Đến nay 70%  các tuyến đường ở các tổ liên gia trong toàn xã đã có đường điện thắp sáng. Tổ chức tốt ngày vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7 hàng tuần. Đến nay xã nhà đã đạt được 13/20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xây dựng 3 mô hình dân vận khéo và hoạt động có hiệu quả ở các thôn Xuân Tiến, Lạc Vinh, Lạc Trung. Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tổ chức thăm hỏi các đối tượng chính sách người có công, người bị hoạn nạn, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nhà bia tưởng niệm, tổ chức kỷ niệm 72 năm  ngày TBLS, kêu gọi, vận động quyên góp mua tặng sổ tình nghĩa tặng cho các đối tượng nhân dịp kỷ niệm ngày TBLS 27/7 với tổng số tiền là 13,5 triệu đồng. Các tổ chức hội cấp trên và  các đoàn thể xã đã hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa trị giá 140 triệu đồng.Thực hiện tốt các nội dung, các cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị  văn minh”, cuộc vận động ngày vì người nghèo, cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đẩy mạnh phong trào 3 không: Không ma túy, không cờ bạc , không vi phạm pháp luật an toàn giao thông. Mặt trận tổ quốc tham gia xây dựng nông thôn mới phụ trách tiêu chí Nhà ở khu dân cư. Đã tiến hành điều tra khảo sát lại  nhà ở  của các hộ gia đình trong toàn xã. Đến 30 tháng 11 năm 2019 toàn xã có 1.137 nhà ở, trong đó nhà ở đảm bảo đạt chuẩn là 993 nhà  đạt 87%. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 có 81 hộ chiếm 6,7%, hộ cận nghèo 70 hộ chiếm 5,59%. Công tác tôn giáo được Ủy ban mặt trận chủ động phối kết hợp với ban hành giáo, linh mục thống nhất các ngày lễ trọng, thăm hỏi giao lưu với linh mục và các vị chức sắc. Tổ chức gặp mặt Hội đồng mục vụ giáo xứ, bà con giáo dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, tạo được sự đồng thuận trong bà con công giáo và chính quyền cũng như đoàn kết lương giáo trong cộng đồng dân cư. Tại Hội nghị tổng kết UBMTTQ xã đã tổ chức ký giao ước thi đua xây dựng nông thôn mới trong năm 2020 với Ban công tác mặt trận các thôn và các Đoàn thể xã.

Cũng tại Hội nghị tổng kết. UBND xã đã khen thưởng cho 9 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất trong năm. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 Thường trực MTTQ xã đề nghị Cấp ủy, ban công tác mặt trận các thôn, các Đoàn thể xã cũng như toàn thể các tầng lớp nhân dân phát huy tất cả các nguồn lực tiềm năng vốn có của địa phương, truyền thống đoàn kết của dân tộc để xây dựng xã nhà ngày càng một phát triển và sớm về đích nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lê Mã Lương - UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện Kỳ Anh biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm qua của đơn vị Kỳ Lạc, đồng thời, chỉ đạo thời gian tới cần phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân. Tăng cường củng cố tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn vững mạnh; Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở; Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh trên địa bàn để góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới./..