Xã Kỳ Lạc tiến hành vận động giải tỏa hành lang xây dựng cầu Cây Tắt.
10:34 06/06/2019

Cầu Cây Tắt là công trình giao thông trọng yếu nối liền giữa hai thôn Lạc Thanh và Lạc Thắng trong địa bàn xã Kỳ Lạc. Được UBND tỉnh Hà Tĩnh ký Quyết Định thi công xây dựng theo số 804/QĐ - UBND, ngày 19/3/2019 và giao cho UBND Huyện Kỳ Anh làm chủ đầu tư với chiều dài là 1,3km (bao gồm cầu và đường hai đầu cầu) để thay thế cây cầu cũ trước đây đã xuống cấp nghiêm trọng. Với mục tiêu đầu tư xây dựng cầu là đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa của nhân dân, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khi mưa lũ xảy ra góp phần phát triển kinh tế xã hội từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn để đạt chuẩn nông thôn mới. Chính vì vậy công trình không nằm trong diện đền bù giải phóng mặt bằng mà chỉ vận động nhân dân hiến đất, hiến cây để thực hiện. Để đảm bảo hành lang theo thiết kế thì Cấp ủy, Chính quyền địa phương xã đã vận động 27 hộ dân ở hai bên cầu hiến hàng ngàn m 2 đất và cây trồng có giá trị để phục vụ cho quá trình thi công xây dựng.

Các hộ dân hiến đất, hiến cây xây dựng công trình

Được sự đồng thuận của một số hộ dân nên ngày 05/6/2019 UBND xã đã phối hợp với nhà thầu tiến hành giải tỏa, san lấp mặt bằng được hơn 200m hành lang để thi công thực hiện.

Do công trình không nằm trong diện đền bù giải  phóng mặt bằng nên việc vận động nhân dân hiến đất hiến cây gặp nhiều khó khăn. Một phần do số lượng đất, cây phải hiến quá nhiều, một phần bà con cũng chưa hiểu hết mục đích của dự án nên một số hộ dân vẫn còn do dự chưa muốn hiến. UBND xã sẽ cùng với các ban ngành đoàn thể tiếp tục động viên, giải thích để các hộ dân còn lại thông suốt, thấu hiểu và tạo điều kiện tốt nhất để thi công xây dựng công trình mang lại niềm vui lớn cho bà con nhân dân xã nhà. Đặc biệt mùa lũ năm nay chúng ta không còn chứng kiến cảnh các em học sinh phải liều mình vượt sông hoặc nhờ người lớn cõng qua để đến trường đi học./..