Thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc sôi nổi phong trào xây dựng đường điện thắp sáng làng quê
loading...
11:08 13/05/2019

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc đã có nhiều cố gắng và cách làm hay trong việc xây dựng các hoạt động phong trào Thôn. Nổi bật trong đó là mô hình “ Đường điện thắp sáng làng quê” được đông đảo bà con trong thôn đồng tình hưởng ứng.

Nếu trước đây, bà con trong thôn có việc đi làm về khuya luôn nơm nớp lo sợ bởi phải lưu thông trên những tuyến đường tối tăm, tiềm ẩn những hiểm nguy về giao thông thì hôm nay hệ thống đèn chiếu sáng đã được các tổ liên gia cùng nhau thắp sáng dọc các tuyến đường để đảm bảo chiếu sáng cho bà con qua lại góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đầu năm 2019 Cấp ủy Chi bộ đã ban hành Nghị quyết để lãnh đạo, Ban cán sự thôn xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện, các thành viên trong Ban mặt trận thôn làm tốt công tác tuyên truyền động viên để bà con nhân dân hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc xây dựng đường điện thắp sáng.

Tổ liên gia ông Trần Thanh Long là đơn vị khởi đầu cho phong trào xây dựng đường điện thắp sáng.

Vạn sự khởi đầu nan. Tổ liên gia ông Trần Thanh Long là đơn vị khởi xướng phong trào bằng việc xây dựng tuyến đường thắp sáng của tổ mình để rồi nối tiếp là các tổ liên gia của ông Phan Xuân Quế, anh Phan Xuân Dương, Nguyễn Đình Hoán, Lê Văn Ước, Phan Xuân Dục và Võ Văn Giang đồng loạt cùng ra quân hưởng ứng.

Đường điện thắp sáng đường quê của tổ liên gia ông Phan Xuân Quế.

Anh Nguyễn Văn Đô một trong những thành viên gương mẫu đi đầu trong xây dựng phong trào thôn tâm sự. “Để có được những tuyến đường điện thắp sáng như vậy. Ban đầu triển khai cũng gặp không ít khó khăn như huy động kinh phí, thiết kế xây lắp đặc biệt là sự đồng tình vào cuộc của các hộ dân nhưng khi làm tốt công tác tuyên truyền vận động đặc biệt khi tuyến đường điện đầu tiên được hoàn thành và đưa vào sử dụng thì bà con trong thôn đều ý thức được hiệu quả của mô hình nên từ đó nhiệt tình hưởng ứng”.

Đường điện thắp sáng làng quê của tổ liên gia anh Phan Xuân Dương.

Đường điện thắp sáng đường quê được Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã phát động và phân công cho Đoàn thanh niên phụ trách. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối kết hợp như tư vấn thiết kế, hổ trợ ngày công và tài trợ cờ Đảng, cờ Tổ Quốc cho các tuyến đường để treo vào các ngày lễ, tết. Sau 1 tháng phát động sức lan tỏa của phong trào ngày càng lớn mạnh, nhiều tổ chức tập thể, cá nhân đoàn viên, hội viên và đông đảo bà con nhân dân đã đóng góp 120 ngày công tương đương 24 triệu đồng xây dựng 3km đường điện thắp sáng với 91 cột đèn. Trung bình mỗi cột đèn khi hoàn thành và đưa vào sử dụng có giá khoảng 600 ngàn đồng thì tổng kinh phí các tổ huy động được 54,6 triệu đồng. Để duy trì hoạt động có hiệu quả của mô hình thì các tổ liên gia bố trí lắp đặt đồng hồ tổng và hẹn giờ tự động thắp sáng cho các tuyến đường. Số tiền điện tiêu thụ hàng tháng được các tổ liên gia chia đều cho các hộ, bình quân mỗi hộ đóng góp khoảng 20.000 đồng/tháng. Nhờ những con đường được thắp sáng mà đời sống sinh hoạt, sản xuất, giao thông đi lại của người dân trong thôn thuận lợi hơn, mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, đoàn kết. An ninh trật tự được giữ vững, đời sống tinh thần của người dân ngày được nâng cao.

Đường điện thắp sáng làng quê của tổ liên gia ông Nguyễn Đình Hoán.

Đường điện thắp sáng làng quê của tổ liên gia anh Lê Văn Ước.

Đồng chí Lê Quang Khuynh  - Bí thư Chi bộ - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn cho biết. "Mặc dù mới triển khai xây dựng  nhưng mô hình này đã tạo được dấu ấn đậm nét bởi tính hiệu quả thiết thực của nó và điều quan trọng là lấy sức dân, của dân để phục vụ lợi ích cho dân và thời gian tới Ban mặt trận Thôn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân đóng góp kinh phí, nhân rộng mô hình đến tất cả các tổ liên gia từ đó tạo sức mạnh nội lực, làm cho cho bộ mặt của Thôn từng ngày đổi mới”.

Đường điện thắp sáng làng quê của tổ liên gia anh Phan Xuân Dục.

Đường điện thắp sáng làng quê của tổ liên gia anh Võ Văn Giang.

Tin tưởng rằng sau phong trào xây dựng đường điện thắp sáng làng quê Thôn Lạc Thắng sẽ có nhiều hơn nữa những mô hình hay và những cách làm sáng tạo để chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương./..

Ban biên tập

Ý kiến bạn đọc